English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 30% Việt Trì khu vực miền Bắc

Memorandum of understanding là gì? Và những điều cần biết về MOU

  • 27/04/2019
  • Thời gian đăng: 11:17:42
  • 0 bình luận

Memorandum of understanding là gì? Đối với cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng kinh doanh Việt Nam thì thuật ngữ này còn khá mới phần đa các cá nhân hay tổ chức. Vậy MOU là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về "Memorandum of understanding" 

Memorandum of understanding hay còn được gọi là văn bản ghi nhớ được viết tắt là MOU. Đó là biên bản ghi nhớ lại những thỏa thuận, đàm phán của song phương hoặc đa phương với nhau. MOU được sử dụng khi mà các bên không đi đến thống nhất về các điều khoản hoặc không có ý muốn chịu trách nhiệm pháp lý. Để MOU có hiệu lực pháp lý thì biên bản ghi nhớ MOU cần đạt đủ những yêu cầu sau:

  • Xác đụng rõ ràng thông tin của các bên liên quan.
  • Nêu ra nội dung và mục đích của bả cam kết.
  • Tóm tắt đầy đủ, chính xác các điều khoản và thỏa thuận.
  • Có đầy đủ chữ kỹ, càm kết của các bên liên quan.
Memorandum of understanding là gì?

Memorandum of understanding là gì?

Trên trường thương mại quốc tế, biên bản ghi nhớ MOU được xem như là hồ sơ, tài liệu cho hợp đồng ký kết trong tương lai. Bản ghi nhớ giữa các bên để ghi nhớ nhưng khoogn ràng buộc, trừ khi có thỏa thuật bí mật, không cạnh tranh giữa các bên.

Hiện tại, chưa có những quy chế quy định rõ ràng về pháp lý của biên bản ghi nhớ MOU, nhưng dựa trên thực tế thì cần đầy đủ các yêu cầu và người kí kết biên bản ghi nhớ MOU. Biên bản MOU có thể dùng làm cơ sở để kiện cáo sau này nếu các bên không đi đến kết quả thỏa thuận chung.

Cách hoạt động biên bản MOU trong kinh doanh

MOU là gì? Chúng ta vừa đi qua định nghĩa cơ bản, giờ chúng ta đến các sử dụng của biên bản MOU nhé.

Dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và ý thức về MOU nhưng để thành lập ra biên bản ghi nhớ thì các bên liên quan cần cung cấp những gì liên quan đến ý kiến thảo luận, đàm phán có trong biên bản ghi nhớ thì không hề đơn giản. Nói chung MOU dùng để nêu ra các mục tiêu chung của các bên liên quan.

Khi bản dự thảo được lập nên, đại diện các bên sẽ gặp nhau thảo luận, đàm phán về các điều khoản có trong MOU. Một MOU có thể có khuyến cáo, hạn chế cũng như tuyên bố về quyền riêng tư. Khi thảo luận, nếu các điều khoản có thay đổi cần có sự đồng ý và ký kết của tất cả các bên.

MOU là gì? Và các hoạt động của biên bản MOU

MOU là gì? Và các hoạt động của biên bản MOU

Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng

Khi các bên đàm phán với nhau, họ có thể ký kết với nhau một hay nhiều các biên bản nhằm làm cơ sở cho việc đảm phán, xác định rõ các quyền hạn của các bên. Bàn ghi nhớ MOU có tính năng tương tự như hợp đồng nhưng có sự khác biệt rất rõ giữa MOU và hợp đồng đó là sự ràng buộc về mặt pháp lỹ. Nếu vi phạm thì những bên liên quan trong hợp đồng có thể chịu hình phạt từ pháp luật. Chính vì vậy, bất cứ thảo luận hay ký kết gì liên quan đến tiền bạc thì nên dùng hợp đồng để bảo đảm quyền lợi cũng như niềm tin của các bên liên quan.

Biên bàn ghi nhớ MOu thường có ít chi tiết phức tạp hơn, linh hoạt hơn nhiều so với hợp đồng. MOU được viết ra nhằm cung cấp một khuôn khổ thống nhất có lợi cho các bên liên quan và hướng đến mục tiêu chung. Về cơ bản MOU là một thỏa thuận mà hai bên thống nhất trước khi đưa ra giao đoạn ký kết cuối cùng. MOU là một thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức. Nếu có một bên nào không tuân theo sẽ không bị phạt.

Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng

Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng

Hợp đồng là một thỏa thuận bằng được thành lập bằng văn bản, riêng tư giữa các bên bên có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có được thi hành bởi thẩm phán. Bên nào không tuân thủ hoặc làm trái điều thỏa thuận sẽ bị phạt.

MOU là sự lựa chọn tuyệt vời khi mà các bên liên quan chưa đi đến thống nhất chung và không muốn ràng buộc về pháp lý bởi MOU khá đơn giản và trực tiếp. Trong biên bản ghi nhớ MOU không có các điều kiện và điều khoản phức tạp như ở hợp đồng.

Biên bản ghi nhớ MOU có thể được ghi chép bởi nhiều ngôn ngữ khác nhau, tùy theo các bên liên quan và ngôn ngữ họ sử dụng. Thông dụng nhất là có biên bản ghi nhớ tiếng anh, là ngôn ngữ được dùng trên cả thế giới.

Kết Luận

Với sự hội nhập và phát triển nhanh như hiện này, sự cập nhật kiến thức đối với các doanh nghiệp với các cá nhân là rất cần thiết. Trên đây chúng tôi đã đưa ra những thông tin cơ bản về Memorandum of understanding là gì? Hay MOU là gì? Biên bản ghi nhớ MOU. Để cập nhật kiến thức thường xuyên hãy theo dõi website https://pacvietchem.com.vn/ của chúng tôi nhé.

Tìm kiếm liên quan

- mou là viết tắt của từ gì

- mẫu mou

- thỏa thuận hợp tác tiếng anh

Bình luận, Hỏi đáp