English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Tính chất hóa học của axit axetic là gì

  • 22/07/2021
  • Thời gian đăng: 14:49:08
  • 0 bình luận

Axit axetic là một hợp chất hóa học có mặt trong rất nhiều ứng dụng của cuộc sống, đặc biệt là chế biến thực phẩm với tên gọi là “dấm ăn”. Vậy bạn có biết tính chất hóa học của axit axetic là gì và nó có những ứng dụng như thế nào không? Nếu câu trả lời là không thì bài viết dưới đây chính là bài viết mà bạn không nên bỏ qua.

Khái niệm axit axetic là gì?

Axit axetic là một axit cacboxylic no có công thức hóa học là CH3COOH và công thức phân tử là C2H4O2. Trong phân tử CH3COOH có một nhóm metyl liên kết với một nhóm cacboxyl.

Axit axetic là một axit yếu và có thể gọi với một số cái tên khác như Etanoic, Hydro axetat (HAc), giấm, acetic acid, Ethylic axit, Axit metanecarboxylic, Axit ethanoic… 

Tính chất vật lí của axit axetic

- Axit axetic là chất lỏng không màu, vị chua và có mùi khá hăng. Ở trạng thái lỏng, nó có khối lượng riêng là 1.049 g/cm3 

- Nhiệt độ nóng chảy là 16,5 độ C; nhiệt độ sôi là 118,2 độ C. So với nhiều hợp chất cùng phân tử khối thì nhiệt độ sôi của axit axetic lớn hơn (do có liên kết bền vững hydro). Ngoài ra, do gốc O-H của axit axetic phân cực mạnh hơn của ROH (ancol) nên khả năng tạo liên kết hydro cũng lớn hơn của alcohol. Nhiệt độ sôi của các chất có cùng phân tử khối với axit axetic được sắp xếp như sau:

CH3COOH > CH3CH2OH > CH3-COO-CH3 > CH3-CHO > CH3CH2Cl > C2H6

- Phân tử axit axetic là phân tử phân cực nên ngoài việc có thể tan tốt trong các hợp chất phân cực  như nước thì nó cũng tan được trong các hợp chất không phân cực như dầu, hexan, xenlulozo và nhiều nguyên tố hóa học khác như lưu huỳnh và iot.

Tính chất hóa học của axit axetic

- Làm đổi màu chất chỉ thị

Axit axetic là một axit hữu cơ có tính axit yếu và nó có thể làm quỳ tím chuyển đỏ, dung dịch phenolphtalein chuyển xanh và tác dụng với một số kim loại, oxit bazơ, muối và dung dịch kiềm.

- Tác dụng với kim loại

CH3COOH tác dụng với một số kim loại như sắt, kẽm, mangan….để tạo thành muối và giải phóng khí hydro.

2CH3COOH + Zn → (CH3COO)2Zn + H2 ↑

- Tác dụng với oxit bazơ và tạo thành muối + nước

2CH3COOH + CuO → (CH3COO)2Cu + H2O

- Tác dụng với dung dịch kiềm và tạo thành muối + nước.

CH3COOH + NaOH → CH3COONa + H2O

- Tác dụng với dung dịch muối và tạo thành muối mới + axit mới

2CH3COOH + K2CO3 → 2CH3COOK + CO2 ↑ + H2O

-Tác dụng với rượu etylic

Trong môi trường có axit sulfuric đặc nóng, axit axetic tác dụng với rượu etylic tạo thành etyl axetat. Đây là một loại este có mùi thơm, tan kém trong nước và chủ yếu được ứng dụng làm dung môi trong công nghiệp.

CH3–CH2–OH + CH3–COOH (H2SO4 đặc, t°) ⇔ CH3–COO–CH2–CH3 + H2O

Sản phẩm của phản ứng trên là este CH3-COO-CH2-CH3 và nó được gọi là phản ứng este hóa.

Một số ứng dụng của axit axetic

1. Trong công nghiệp

Axit axetic được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như:

- Tạo ra polyme ứng dụng trong sản xuất sơn, chất kết dính.

- Là dung môi để hòa tan các chất hóa học.

- Dùng trong công nghiệp sản xuất và bảo quản thực phẩm.

- Lượng axit axetic dùng làm giấm ăn tuy không chiểm tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng axit axetic được sản xuất ra trên thế giới nhưng nó lại là một sản phẩm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nó xuất hiện trong hầu hết các căn bếp của mọi gia đình. Nó là một loại gia vị dùng để tạo độ chua dịu cho món ăn, khử mùi tanh của cá,…

2. Đối với sức khỏe con người

  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh thường xảy ra ở người già, người cao tuổi do hoocmon insulin trong tuyến tụy bị thiếu hụt và không thể điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Điều này khiến cho lượng đường trong máu luôn ở trạng thái cao, vượt mức cho phép.

Sử dụng axit axetic sẽ giúp điều tiết lượng đường trong cơ thể về mức ổn định và giảm chứng tăng huyết áp sau khi ăn, đồng thời cải thiện độ nhạy cảm insulin và làm giảm chỉ số đường huyết.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

  • Giảm cân

Trong giấm ăn có chất pectin. Đây là chất có khả năng đào thải cholesterol trong máu, giảm lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó hạn chế sự thèm ăn, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan, hạn chế sự hình thành mỡ trong cơ thể,….Nhờ đó, cân nặng được kiểm soát một cách có hiệu quả.

Giấm táo giúp giảm cân hiệu quả

Giấm táo giúp giảm cân hiệu quả

  • Làm chậm quá trình lão hóa

Trong công thức cấu tạo của axit axetic có ion H+ và đây là ion có thể kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa. Loại giấm ăn có khả năng chống lão hóa hiệu quả nhất có thể kể đến là giấm táo và bạn có thể thêm nó vào bữa ăn hằng ngày hoặc bôi lên da mặt.

Làm chậm quá trình lão hóa

Làm chậm quá trình lão hóa

  • Điều trị bệnh về thận và bàng quang

Axit axetic là một axit hữu cơ có tính axit yếu và có khả năng phản ứng với kim loại để tạo ra loại muối trung hòa. Điều này sẽ giúp làm tan sỏi trong thận. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải sử dụng giấm với liều lượng phù hợp, không nên lạm dụng và trước khi uống phải pha loãng với nước.

Điều trị bệnh về thận và bàng quang

Điều trị bệnh về thận và bàng quang

Trên đây là một số thông tin về tính chất hóa học của axit axetic là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn

Bình luận, Hỏi đáp