English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Oxy hóa là gì? Chất chống Oxy hóa được tìm thấy ở đâu?

  • 04/01/2021
  • Thời gian đăng: 08:47:47
  • 0 bình luận

Chúng ta rất dễ để nhận ra hiện tượng oxi hóa như táo bị xỉn màu khi để trong không khí,... nhưng oxi hóa là gì và quá trình trình oxi hóa diễn ra như thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu hơn về oxi hóa và chất chống oxi hóa.

Oxy hóa là gì?

>>>XEM THÊM: Định luật bảo toàn khối lượng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Có 2 dạng phản ứng hóa học chính trong quá trình này là oxy hóa và khử. Oxy hóa có thể có hoặc không oxi tham gia vào. Đây là tính chất của nó: Oxy hóa là sự mất đi các electron trong một phản ứng bởi phân tử, nguyên tử hoặc các ion. Sự oxy hóa xảy ra khi e tăng lên, và ngược lại được gọi là quá trình khử, xảy ra khi e giảm.

Một cách nữa của quá trình oxy hóa xảy ra là khi oxy được thêm vào một hợp chất, dẫn đến oxi được tác động đầu tiên đến chất đấy. Trong khi tác động oxy vào một hợp chất thường làm ảnh hướng đến sự mất đi và sự gia tăng trạng thái oxy hóa.

Một ví dụ dễ hình dung nhất về oxy hóa là khi sắt để trong không khí với oxy tạo thành oxit sắt hoặc rỉ sét. Sắt đã bị oxy hóa thành rỉ sét. Phản ứng quá trình là: 2 Fe + O 2 → Fe 2 O 3 => Kim loại sắt trong quá trình oxy hóa tạo thành oxit sắt hay còn gọi là rỉ sét.

Phản ứng điện hóa cũng là 1 phần của phản ứng oxy hóa. Khi các dây đồng được đặt vào dung dịch chứa các ion bạc, các e được chuyển từ đồng sang các bạc. Kim loại đồng sẽ bị oxy hóa. Râu kim loại bạc bám trên dây đồng, trong khi các ion đồng được hòa tan vào dung dịch.

Cu + Ag(-) → Cu (2-) + Ag 

Câu chuyện tương tự như phản ứng giữa các kim loại và oxy tạo thành oxit magiê hóa trị 2. Hầu như tất cả kim loại đều bị oxy hóa để tạo thành oxit Bazơ

Oxy hóa là gì? Quá trình oxy hóa và khử xảy ra cùng nhau (Phản ứng oxi hóa - khử)

Các nhà khoa học nhận ra quá trình oxy hóa - khử xảy ra cùng nhau, với một bên bị mất electron (bị oxy hóa) và một bên tăng e (khử). Là 1 dạng phản ứng hóa học trong đó xảy ra quá trình oxy hóa và quá trình khử được gọi là phản ứng oxi hóa khử.

Quá trình oxy hóa xảy ra với kim loại bằng khí oxy và có thể được giải thích là nguyên tử kim loại bị mất đi các electron theo hóa trị để tạo thành cation (+) với phân tử oxy thu được các electron này để tạo thành anion (-). Ví dụ, trong trường hợp Fe, phản ứng có thể được viết lại thành: 2 Fe + O 2 → 2 [Fe 2+ ] [O 2- ]

Bao gồm các phản ứng oxi hóa - khử sau:

Fe → Fe (2+) + 2 e (–)

O 2 + 4 e (–) → 2 O (2-)

Chất chống Oxy hóa là gì?

>>>XEM THÊM: Điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm bằng cách nào?

Những chất trong tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế phản ứng gây ra bởi các gốc tự do. Các tế bào trong cơ thể con người tiếp xúc với oxy mỗi ngày. Oxy rất quan trọng cho cơ thể, và tất nhiên tiếp xúc với oxy cũng gây ra quá trình oxy hóa. Trong quá trình oxy hóa, các chất trong cơ thể bị chuyển đổi và hình thành các gốc tự do. Tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài môi trường, chẳng hạn như với ánh sáng mặt trời, khói độc từ thuốc lá, chất trong rượu và các nguồn ô nhiễm khác, cũng tạo ra biến đổi gốc tự do.

Vậy chất chống oxy hóa là gì?

Theo thời gian dần dần các gốc tự do có thể gây ra loạt chuỗi phản ứng trong bên trong cơ thể, gây tổn thương các tế bào quan trọng, ảnh hướng đến ADN, và các bộ phận của tế bào. Một số tế bào có thể tự phục hồi được, nhưng đa phần các tế bào khi bị tổn thương sẽ hư hỏng vĩnh viễn. Các nhà khoa học cũng tin rằng các gốc tự do này có thể là tác nhân chính vào quá trình lão hóa cũng như gây các bệnh ung thư, tiểu đường hay bệnh tim.

Chất chống oxy hóa bên trong cơ thể là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế ảnh hưởng gây ra bởi các gốc tự do. Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa này để ổn định các gốc tự do, tránh hoặc hạn chế phần nào gây hại cho các tế bào khác. Ở một mức nhất định, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ và ngăn chặn những ảnh hưởng gây ra bởi quá trình oxy hóa này.

Oxy hóa là gì? Tại sao lại gọi nó là chất chống oxy hóa?

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là một loại chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy các chất khác, loại chất đó được gọi là chất chống oxy hóa.

“Chất chống oxy hóa” là một trong những chất được nhắc đến rất nhiều, mặc dù hầu hết mọi người không hoàn toàn hiểu ý nghĩa của nó. Các bạn biết rằng các thực phẩm chứa đầy chất chống oxy hóa thực sự rất tốt cho con người, và chúng ta nên mua bổ sung để chăm sóc da, giữ cho làn da của chúng ta mạnh khỏe và tránh các dấu hiệu lão hóa. Chúng ta luôn cần chất chống oxy hóa nên hãy luôn nói “có” với chất chống oxy hóa này. Nhưng tại sao? Các chất này là gì, và tại sao luôn cần một lượng lớn như vậy?

Như trên đã nói: “Chất chống oxy hóa là những hợp chất có trong thực phẩm ngăn chặn hoặc làm chậm sự hư hại cho các tế bào”. Chúng được tìm thấy cả tự nhiên và trong nhiều loại thực phẩm, hầu hết là thực vật. Chúng giúp ngăn ngừa, hạn chế tổn thương tế bào bằng cách “làm sạch” và loại bỏ các chất thải gốc tự do trong các tế bào của chúng ta trước khi chúng có thể gây hại. “Chất chống oxy hóa này được giải phóng từ các loại thực phẩm chúng ta ăn thông qua quá trình tiêu hóa và đi thẳng vào máu rồi vào trong tế bào – nơi chúng tác động vào các gốc tự do”.

Chất chống oxy hóa bảo vệ hầu hết tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do gây hại, giúp phòng ngừa bệnh tật.

>>>XEM THÊM: Lực đẩy Acsimet là gì? Ứng dụng của lực đẩy Acsimet trong đời sống

Chất chống oxy hóa được tìm thấy ở đâu?

Cơ thể bạn sản xuất rất nhiều chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do được hình thành bởi các hoạt động cơ thể. Cơ thể của bạn cũng cần bổ sung chất chống oxy hóa bằng một chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm trái cây, rau củ quả có nhiều chất dinh dưỡng như lutein, lycopene, selen, vitamin A, C và E, beta-carotene

Một số cách khác là chọn uống thực phẩm chức năng có chứa chất chống oxy hóa. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn nếu đang xem xét đến cách này. Nhiều loại thực phẩm chức năng không có chứa lượng cân bằng các loại vitamin, khoáng chất và enzim dẫn đến có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thực phẩm nào là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa?

Để có nhiều chất chống oxy hóa nhất có thể, hãy có một chế độ ăn uống bao gồm nhiều các loại trái cây, các loại rau củ quả :

  • Vitamin A có nhiều trong sữa, gan, bơ và trứng.
  • Vitamin C có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả. Rau quả có lượng vitamin C cao nhất như đu đủ, dâu tây, cam,kiwi, dưa lưới, ớt chuông, họ nhà cải, cà chua, súp lơ.
  • Vitamin E có trong các loại hạt như: hạnh nhân, hạt rẻ, hạt hướng dương và đậu phộng. Cũng có trong các loại rau như: cải xoăn, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu hạt cải.
  • Beta-carotene có trong trái cây và rau quả: cà rốt, đậu Hà Lan, mơ, dưa lưới, đu đủ, xoài, đào, bông cải xanh, khoai lang, bí đỏ và bí. Nó cũng có trong một số loại rau lá xanh, trong đó có củ cải đường, cải xoăn.
  • Lutein có trong các loại rau lá xanh như: họ nhà cải, ngô, đậu Hà Lan, đu đủ và quả cam.
  • Lycopene có trong trái cây và rau màu sặc sỡ như: bưởi hồng, mơ dưa hấu và cà chua.
  • Selen có trong hạt ngũ cốc (ngô, lúa mì và gạo lứt), các loại hạt đậu, thịt động vật (thịt bò, gà tây, thịt gà, cá, trứng và phô mai).

Để nạp chất chống oxy hóa cần có một chế độ ăn uống với nhiều loại rau, hoa quả, bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt. Nếu bạn dùng TPCN bổ sung vitamin, hãy cẩn thận với liều lượng, quá nhiều một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, vitamin E hoặc selen, có thể gây hại. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bình luận, Hỏi đáp