English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân và giải pháp tốt nhất hiện nay

 • 31/10/2020
 • Thời gian đăng: 13:32:36
 • 0 bình luận

Ô nhiêm môi trường là gì mà luôn là chủ đề được quan tâm trong thế kỉ 20 và tương lai vẫn còn tiếp tục được nhắc đến trên những tờ báo, thời sự. Những thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, băng tan, ô nhiễm người nước,... liên tục cập nhật. Vấn đề ô nhiêm môi trường, đặc biệt là nguồn nước không phải là chuyện của một tỉnh hay một quốc gia mà là vấn đề toàn cầu, cùng chung nhau khắc phục.

Vậy nguyên nhân của vấn đề ô nhiễm đang như thế nào và cách khắc phục hiệu quả sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết dưới đây.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Là hiện tượng môi trường tự nhiên bao gồm: đất, nước và không khí bị bẩn quá mức đồng thời thay đổi về tính chất hóa học, vật lý và sinh học gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sức khỏe của các loài động vật, con người. 

Ngoài 1 số hoạt động là do tự nhiên, ô nhiễm môi trường chủ yếu là đến từ hoạt động của con người: hoạt động công nghiệp, …

Các loại ô nhiễm môi trường chính

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước được đánh giá là dạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn cả về tốc độ lan truyền và sự ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, động vật sinh sồng ở các nguồn nước và sức khỏe con người. Là sự xuất hiện các thể rắn, thể lỏng khác gây biến đổi về tính chất sinh, lý, hóa của nguồn nước đó.

Nguồn nước bị ô nhiễm chủ yếu là vùng nước ngọt và vùng biển khép kín, ven bờ chủ yếu do hàm lượng muối và các chất hữu cơ khác tăng cao mà sinh vật biển tại đó không thể chuyển hóa hết được gây ra hiện tượng ảnh hưởng đến chất lượng nước, gây đục, thiêu oxi ảnh hướng nghiêm trọng đến các loài thủy sinh, động vật gần đó và sức khỏe con người.

Ngoài ra, tràn dầu cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm vùng biển ở xa.

Ô nhiễm môi trường đất

Đất là nơi cư trú của con người và tất cả loài sinh vật sống trên cạn là nguồn tài nguyên được con người sử dụng nhiều nhất, có vai trò quyết định đến sự tồn tại, phát triển của con người, quốc gia. Tuy nhiên, với sự gia tăng dân số cùng với sự khai thác quá mức do các hoạt động của con người, vượt qua sức chịu đựng của tự nhiên, khiến chất lượng môi trường tại đó xuống thấp, ảnh hưởng đến sinh vật và con người xung quanh.

Ô nhiễm môi trường không khí

Chủ yếu do các hoạt động sản xuất của con người gây ra, tạo nên khói, bụi, mùi khó chịu gấy biến đối thành phần bên trong không khí.

Ô nhiễm không khí gây ra các loại ô nhiễm khác như: ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm phóng xạ, biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

 • Nguyên nhân ảnh hưởng nhiều nhất đến từ các hoạt động công nghiệp, nhà máy sản xuất tạo ra nước thải, chất thải trực tiếp ra ngoài môi trường
 • Do các hóa chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật
 • Chất thải rắn
 • Do khói bụi
 • Do ý thức của người dân và ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp

Những cách khắc phục ô nhiễm môi trường tối ưu nhất

 • Nâng cao ý thức người dân về ô nhiễm môi trường và các biện pháp khắc phục.
 • Tuyên truyền bổ sung kiến thức về trách nhiệm cho các bạn trẻ
 • Sử dụng điện hợp lý cũng giúp phần cải thiện
 • Nâng cao chuyên môn cho bộ phận xử lý nước thải, chất thải của công ty
 • Các nhà máy nên xây dựng hệ thống xử lý và quy trình xử lý nước thải, chất thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài
 • Trồng cây rừng ở các vùng đặc biệt là đầu nguồn
 • Hạn chế sử dụng túi nilon

Môi trường tự nhiên có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và sinh tồn của chúng ta, môi trường tự nhiên là môi trường sống có quan hệ mật thiết với con người. Vì vậy, mỗi người chúng ta cùng chung tay góp sức bảo vệ lấy lá chắn tự nhiên, cùng hiểu biết về ô nhiễm môi trường và các biện pháp chống nhiễm môi trường, nâng cao ý thức và hành động thiết thực bảo vệ tự nhiên cho những thế hệ sau. Hãy cùng Vietchem xây dựng môi trường xanh sạch đẹp nhất có thể.

Bình luận, Hỏi đáp