English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Nước cứng là gi? Các loại nước cứng và những điều cần biết

  • 22/01/2021
  • Thời gian đăng: 16:23:57
  • 0 bình luận

Hiện nay nguồn nước sạch cũng được cải thiện khá nhiều với các hóa chất xử lý nước chuyên dụng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hiện tượng nước cứng, tuy nhiên nước cứng là gì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng Vietchem giới thiệu về nước cứng để các bạn hiểu rõ hơn về nước cứng và liệu nước cứng có an toàn để uống được không.

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là một loại nước tự nhiên chứa một lượng khá lớn khoáng chất: Lớn hơn 3 miligam cation Canxi2+ và đôi khi có (Mg2+) và các ion+ khác trong một lít nước, nước chứa nhiều magiê sẽ có vị đắng.

Tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho độ cứng của nước. Độ cứng của nguồn nước trong tự nhiên là khác nhau và cao nhất ở nước ngầm.

Nước cứng được hình thành trong điều kiện bình thường khi nước di chuyển qua các dạng đá như đá vôi chứa các gốc Canxi và Magiê tự nhiên. Nước ngầm là nguồn nước cứng được biết đến nhiều nhất.

2. Nước mềm là gì?

Nước mềm là một loại nước cứng sau khi loại đã bỏ số lượng đáng kể các khoáng chất bị hoà tan. Nước mềm được sử dụng trong cuộc sống thường nhật cũng như trong sản xuất.

Khác nhiều như nước cứng là nước mềm thường có nồng độ cation Ca, Mg rất thấp. Hầu hết, bạn chỉ có thể tìm thấy nước mềm trên bề mặt mà thôi. Nguồn nước mềm được biết đến phổ biến nhất là nước mưa, nước bay hơi.

Cơ thể chúng ta luôn cần một lượng khoáng chất như canxi và magiê nhất định. Và nếu bạn chỉ sử dụng uống nước mềm, cơ thể của bạn sẽ thiếu các khoáng chất cation thiết yếu như vậy, và cũng có thể tác động xấu đến sức khỏe.

Hiện nay, hầu hết các nguồn nước cứng đều được xử lý thay đổi thông qua quá trình để trao đổi các gốc ion. Để làm mềm nước đúng cách, bạn cần sử dụng hệ thống làm mềm nước có khả năng hoạt động tốt mà không làm mất nước hay các gốc muối. Không những thế, hệ thống này cần phải dễ sử dụng, đủ công suất hoạt động ổn định làm mềm nước đủ cung cấp sinh hoạt cả gia đình. Điều quan trọng nữa là, giá cả của hệ thống này cần được cân đối với nguồn nước cứng sử dụng  và chi tiêu của hộ gia đình, dân cư sinh sống trong vùng.

3. Có mấy loại nước cứng?

Nước cứng người ta chia thành 3 loại, tùy thuộc do độ cứng của nguồn nước có thời gian trao đổi cation nhanh hay chậm:

Nước cứng tạm thời: do các khoáng chất có gốc bicarbonate dễ hòa tan của Mg và Ca. Những muối bicarbonate hòa tan này tạo ra các gốc cation Mg + và Ca + cùng với các anion CO3- và HCO3-. Sự xuất hiện của các gốccation này làm cho nước có tính cứng. Tuy nhiên, độ cứng của nước có chứa muối này có thể làm mềm bằng cách đun sôi nước trước khi sử dụng.

Nước cứng vĩnh cửu: nước có sự xuất hiện của CaSO4 / CaCl2 hoặc MgSO4 / MgCl2. Các ion này quá khó để loại bỏ độ cứng của nước ngay các các cách thông dụng hay máy lọc. Đó là bởi vì các ion này mạnh và không kết tủa. Độ cứng vĩnh cửu của nước này thường chỉ có thể giảm bằng cách thêm nước mềm vào và ngoài môi trường tự nhiên hầu như là không thể làm mềm được.

Nước cứng toàn phần: Là trung hòa chứa cả 2 nước cứng vĩnh cửu và tạm thời. Thành phần của nó bao gồm tất cả các muối trên như: CaSO4, Ca(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, MgCl2 và MgSO4.

4. Nguyên nhân tạo ra nước cứng?

Nước cứng trong môi trường tự nhiên thường là các nguồn nước ngầm. Khi mạch nước ngầm đi qua các lớp đất đá như đá vôi và trầm tích sẽ hoà tan và mang theo 1 phần các ion như Mg2+, Ca2+… trong các lớp đất đá ấy. Điều này làm xuất hiện hoặc tăng độ cứng trong nước ngầm. Các mạch này đổ ra các ao hồ sông suối, nên các nguồn nước ở đây cũng là nguồn nước cứng.

Trong các khu dân cư khi cung cấp nguồn nước cho người dân bằng nguồn nước ngầm, nhiều khu nhà máy chưa xử lý nguồn nước triệt để thành phần của nước cứng. Vì vậy, hộ dân vẫn có rất nhiều vùng vẫn sử dụng nước cứng trong sinh hoạt và ăn uống.

5. Ưu điểm của nước cứng

Trong nước cứng sẽ có chứa rất nhiều gốc ion khoáng, vì vậy khi uống, cơ thể bạn sẽ được bổ sung chất khoáng này rất tốt cho sức khoẻ cơ thể và giúp bạn phòng ngừa các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.

6. Tác hại của nước cứng

Ảnh hưởng đến tóc: Nếu bạn thường xuyên gội đầu bằng nước cứng, tóc của bạn sẽ trở nên khô, thô ráp và nhiều gàu. Điều này do các ion khoáng dư thừa có trong nước cứng biến đổi thành một chất giống như sữa bị đông và nó dính bết vào tóc, khiến tóc bị xoăn, thô hơn.

Ảnh hưởng đến da: Tắm bằng nước cứng, sẽ khiến da khô và ngứa. Do tác động của phần dư lượng xà phòng dính được vào cơ thể. Nó gây ra các triệu chứng gần giống như bệnh chàm, rất phổ biến ở trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng bên trong cơ thể: Nước cứng có chưa HCO3-. Khi vào cơ thể, nó sẽ biến đổi thành muối CO3 kết tủa [từ Ca(HCO3)2 -> CaCO3]. CaCO3 lại không thể bị phân hủy qua thành ruột và động mạch. Do đó, khi thường xuyên sử dụng nhiều, hàm lượng muối này sẽ tích tụ lại trong cơ thể, lâu ngày điều này sẽ tạo sỏi, tắc đường động mạch hay tĩnh mạch rất nguy hiểm.

Làm giảm khả năng tạo bọt, tác dụng tẩy rửa của xà phòng: Khi bạn có công việc giặt quần áo hay rửa bát, lau sàn bằng nước cứng, thay vì tạo bọt,làm sạch và tỏa hương, xà phòng sẽ bị thành chất kết tủa có màu trắng tạo thành cặn và không có hoặc ít tạo bọt, quần áo, nhà cửa, bát đũa không được làm sạch vì thế mà tác dụng tẩy rửa của xà phòng bị giảm đi. Và cũng làm bẩn lớp kính và các phụ kiện trong phòng tắm. Nếu để các vết bẩn này lâu ngày, sử dụng nước cứng thường xuyên, cặn canxi tạo thành một lớp bám lớn rất khó có thể loại bỏ trên các phụ kiện đó trong phòng tắm.

Giảm thời gian của các thiết bị: Nếu các dụng cụ thiết bị tiếp xúc với nước cứng trong thời gian dài, tuổi thọ của chúng sẽ giảm đáng kể. Nước cứng sẽ làm mòn dần các thiết bị kim loại và từ từ bị hỏng chúng đặc biệt là các máy móc.

Tốn điện năng hơn: Lớp CaCO3 có trong nước cứng sẽ tạo thành các lớp điện trở dưới đáy điện nồi hoặc bình nóng lạnh, làm giảm khả năng dẫn, dẫn nhiệt, hao tốn tiền điện.

Ăn mòn đường ống nước: Chứa các gốc Ca+, Mg+ không chỉ ăn mòn đường ống mà còn làm có thể tích tụ tắc nghẽn đường ống. Khiến lưu lượng nước qua đường ống giảm. Nặng hơn làm rò rỉ đường ống dẫn nước.

7. Nước cứng có an toàn để uống không?

Các hàm lượng tiêu chuẩn khoáng chất trong nước cứng nằm trong giới hạn cho phép, thì nước cứng tuyệt có thể uống được. Nó bổ sung cho cơ thể các gốc canxi và magiê. Theo mức cho phép, chỉ số TDS của nước thấp hơn 500 mg /L thì có thể an toàn để uống. Nếu dưới 300 mg /L, thì có thể sử dụng khoảng 100ml.

Nếu chỉ số TDS trong nước cao hơn 1000 mg/L thì có thể gây hại cho sức khỏe.Bình luận, Hỏi đáp