English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Nước Clo là gì? Cách xử lý lượng clo dư hiệu quả nhất

  • 31/10/2020
  • Thời gian đăng: 19:08:51
  • 0 bình luận

Nước Clo là gì mà luôn được coi là một loại sản phẩm rất phổ biến được sử dụng trong đời sống: khử trùng nguồn nước, tẩy sạch trắng quần áo và được dùng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp lớn như dùng để sản xuất muối,... Bên cạnh những lợi ích đó mà nước clo mang lại thì cũng có rất nhiều tác hại không nhỏ nếu sử dụng và để lại nước clo dư thừa quá cao, vượt quá mức tiêu chuẩn an toàn là 0,5 mg/l sẽ gây ra rất nhiều tác hại, nhiều hậu quả ảnh hưởng lớn không hề nhỏ đến sức khỏe của mọi người xung quang.

Tìm hiểu nước Clo là gì?

 

Để có thể tìm hiểu được nước Clo là gì thì đầu tiên chúng ta nên đi tìm hiểu về hóa chất Clo. Đây là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học là phi kim có ký hiệu hóa học Mendeleep là Cl, có số hiệu nguyên tử khối là 17 và nằm ở ô số 17 luôn, thuộc chu kỳ số 3 trong bảng tuần hoàn. Khi ở dạng khí thì Cl2 có trọng lượng nặng hơn khoảng tầm 1.5 lần không khí và đặc chưng là có mùi rất hắc khó ngửi và thường mang độc tính rất mạnh.

Nước Clo khi nhìn bằng mắt thường xuống sẽ có màu vàng nhạt (khi cho quỳ tím đo pH vào dung dịch nước Clo thì nó sẽ chuyển biến thành màu đỏ) và mùi rất hắc (không nên ngửi)

Nước Clo dư là gì?

 Nước Clo dư thường hay còn được gọi với tên khác là clo tự do trong nước uống sinh hoạt, và chính là lượng Cl2 còn lại trong nước sau khi sử dụng một thời gian nhất định. Nếu hàm lượng Cl2 dư này nhiều tích tụ sau một khoảng thời gian dài thì có thể ảnh hưởng rất lớn, không hề tốt đến sức khỏe người xung quang và người khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm Clo dư này.

Những tác hại lớn của nước Clo dư đối với sức khỏe 

Nếu sử dụng có dư lượng nước Clo thường xuyên sẽ ảnh hưởng mạnh và trực tiếp đến sức khỏe người ở đó. Đầu tiên là  tắm sẽ ảnh hưởng tới tổn thương da, với một số người mà lại có cơ địa da mỏng, yếu thì những ảnh hưởng trực tiếp này có thể thấy được luôn bằng mắt thường chỉ với một vài lần tiếp xúc dù là ngắn nhất. Tác hại của nước clo dư lại trong nước máy với làm da của bạn có thể kể đến các bệnh nặng về da như: gây bong da, trớt da, khô da, nứt nẻ nặng… mà không có một hóa mỹ phẩm dưỡng da nào có thể cải thiện lại được hoàn toàn làn da của bạn.

Bên cạnh đó, một điều nữa cực kỳ nguy hiểm là nếu tiếp xúc với lượng nước có Clo dư thừa trong thời gian dài nhất định thì làn da các bộ phận trên cơ thể của bạn sẽ bị ăn mòn, bào mòn dần vì nước Clo dư này có tính oxi hóa cực kỳ mạnh. Từ đó sẽ đân dẫn đến tình trạng yếu ớt, cháy da, dễ bắt nắng và dễ kích ứng, dị ứng với mỹ phẩm (kể cả những loại mỹ phẩm đã va đang sử dụng quen thuộc hay những loại mỹ phẩm thiên nhiên được cho là lành tính nhất). Theo thời gian, làn da đó của bạn dễ mẩn đỏ rồi ngứa da và rồi xuất hiện rất nhiều dấu hiệu của lão hóa như những đốm đồi mồi (do trực tiếp da tiếp xúc với Cl2 dễ bị bắt nắng và hình thành các hắc sắc tố) và rất nhiều nếp nhăn nữa.

Ngoài ảnh hưởng về cơ thể trên làn da hay mái tóc thì khi sử dụng phải nước cl2 bị dư thừa này trong sinh hoạt nấu ăn có thể dẫn đến các bệnh nhẹ các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài hay nặng và nguy hiểm hơn có thể dần dẫn đến ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh... Chính vì thế, nếu như nguồn nước gia đình bạn, khu bạn sống mà thường xuyên bị có lượng nước Clo dư thừa thì nên tham khảo những cách xử lý Clo dư thừa dưới đây mà chúng tôi gợi ý.

Các cách xử lý Clo dư thừa từ Vietchem

Dưới đây sẽ là các cách xử lý lượng Clo dư thừa từ chuyên gia Vietchem an toàn và hiệu quả nhất.

  • Đun sôi nước: Việc sử dụng nguồn nước đun sôi luôn là cách khử Clo dư thừa đơn giản và hữu hiệu nhất, được nhiều người thường xuyên áp dụng.
  • Dùng máy có bộ lọc than hoạt tính: Bộ lọc của than hoạt tính (bộ lọc than) cũng là một trong những phương pháp lọc Clo dư thừa rất an toàn mà hiệu quả.
  • Thoát khí: Khi ở nhiệt độ bình thường thì Clo sẽ ở dạng khí. Chính vì vậy mà bạn có thể khiến cho chúng bay lên một cách tự nhiên để có thể loại bỏ dễ dàng nhưng hơi mất thời gian.

Trên đây là những thông tin về nước Clo là gì và các cách xử lý Clo dư thừa Vietchem gợi ý cho các bạn hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất. Mong rằng với bài viết trên, sẽ giúp cung cấp được những thông tin hữu hiệu và cần thiết nhất để giúp gia đình bạn tìm ra được cách xử lý Clo dư thừa. Chúc các bạn thành công!

Bình luận, Hỏi đáp