English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Một số quy định có thể có trong nội quy an toàn hóa chất

  • 16/07/2021
  • Thời gian đăng: 19:23:39
  • 0 bình luận

Hóa chất là một sản phẩm quan trọng trong các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, trường học,…Để lưu trữ hóa chất trong các kho chứa được an toàn, những người liên quan phải tuân thủ đúng nội quy an toàn hóa chất. Vậy có những nội quy an toàn hóa chất nào cần được thực hiện? Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này nhé.

Hóa chất là gì?

Hóa chất hay chất hóa học là một dạng của vật chất, có hợp chất và đặc tính hóa học không thay đổi. Chúng ta không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý thông thường mà không làm gãy các liên kết hóa học.

Hóa chất có thể tồn tại ở các trạng thái như khí, lỏng, rắn hoặc plasma và có thể thay đổi trạng thái dưới tác động của nhiệt độ hoặc áp suất.

Kho chứa hóa chất là gì?

Kho chứa hóa chất là nơi lưu trữ hóa chất dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó cần được xây dựng và thiết kế theo những quy chuẩn nhất định để đảm bảo các điều kiện an toàn và phù hợp với loại hóa chất được lưu giữ trong đó.

Kho chứa hóa chất cần được xây dựng  theo những quy chuẩn nhất định

Kho chứa hóa chất cần được xây dựng theo những quy chuẩn nhất định

Các kho chứa hóa chất phải được xây dựng ở những địa điểm xa khu dân cư với mặt bằng kho đảm bảo các yếu tố về phòng chống cháy nổ, thông thoáng gió, có lối thoát hiểm được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng hiệu, đèn báo và được thiết kế thuận lợi cho việc thoát hiểm. Mỗi kho chứa cần có hệ thống thu lôi chống sét, hệ thóng đèn chiếu sáng và các rãnh thu gom, thoát nước tốt,…Và đặc biệt, trong các kho chứa phải có bảng nội quy an toàn hóa chất dễ đọc, dễ thấy.

Lối thoát hiểm rõ ràng

Lối thoát hiểm có chỉ dẫn rõ ràng

Nội quy an toàn hóa chất là gì?

Bảng nội quy an toàn hóa chất là văn bản do người đứng đầu doanh nghiệp có kho chứa hóa chất quy định dựa trên tiêu chuẩn an toàn hóa chất của nhà nước ban hành và đây là nội quy mà mọi doanh nghiệp kinh doanh hóa chất bắt buộc phải có. Người lao động sẽ phải tuân thủ những quy định này khi tham gia lao động

Mục đích sử dụng bảng nội quy an toàn hóa chất

- Nội quy an toàn hóa chất được đưa ra nhằm đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng về việc bảo quản và sử dụng hóa chất, bắt buộc người lao động phải thực hiện theo đúng nội dung có trong nội quy.

- Đưa ra những cảnh báo về các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng, tiếp xúc với hóa chất nếu không tuân thủ các khuyến nghị, hướng dẫn có trong bảng nội quy. Nhờ đó người lao động có thể biết được những thông tin cần thiết để sử dụng hóa chất an toàn và có hiệu quả.

- Giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa chất xây dựng được một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả, có các biện pháp, thiết bị bảo hộ và chương trình huấn luyện phù hợp cho người lao động.

- Đưa ra những phương hướng giải quyết vấn đề và giải pháp xử lý sự cố hóa chất nếu nó không may xảy ra. 

Tầm quan trọng của nội quy an toàn hóa chất

Nội quy an toàn hóa chất là ràng buộc góp phần chuẩn hóa các hành vi, quan hệ ứng xử của người lao động trong doanh nghiệp. Nó cũng là cơ sở để xử lý kỷ luật đối với những trường  hợp không thực hiện nghiêm túc các quy định đã được đưa ra. Điều đó sẽ khiến người lao động có trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ nội quy.

Thông qua nội quy an toàn hóa chất, người lao động biết rõ nhiệm vụ của mình và những chế tài xử phạt nếu không tuân thủ.  Đồng thời biết cách ứng phó kịp thời với những sự cố hóa chất có thể xảy ra, góp phần làm hạn chế những thiệt hại về người và tài sản cho doanh nghiệp.

Người lao động cần tuân thủ nội quy an toàn hóa chất

Người lao động cần tuân thủ nội quy an toàn hóa chất

Người ban hành nội quy an toàn hóa chất là ai? 

Người sử dụng lao động, người đứng đầu doanh nghiệp hoặc người chịu trách nhiệm về quản lý công tác an toàn hóa chất sẽ đưa ra các nội dung có trong bảng nội quy. Tuy nhiên, trước khi ban hành những quy định này, người sử dụng lao động vẫn phải tham khảo ý kiến của đại diện tập thể lao động trong doanh nghiệp.

Sau khi thống nhất được nội dụng, bảng nội quy sẽ được thông báo và được đặt tại những vị trí dễ quan sát trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hóa chất. Đồng thời, người sử dụng lao động cũng phải đăng ký nội quy này tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về an toàn hóa chất và không được tự ý sử dụng nếu chưa được sự kiểm duyệt, cho phép của cơ quan chức năng.

Một số quy định có thể có trong nội quy an toàn hóa chất

Một số nội quy an toàn hóa chất

Một số nội quy an toàn hóa chất

- Những người không có trách nhiệm liên quan tuyệt đối không được vào khu vực chứa hóa chất.

- Sử dụng đồ bảo hộ an toàn lao động khi làm việc với hóa chất.

 - Tuyệt đối không mang các loại vũ khí, vật dụng dễ gây cháy nổ vào nhà kho hóa chất.

- Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn về quy trình làm việc, các nguy cơ, tính chất độc hại, cách phòng ngừa và cấp cứu trong trường hợp xảy ra sự cố như rò rỉ, cháy nổ hóa chất.

- Khi làm việc trong kho chứa hóa chất phải có ít nhất 2 người trở lên.

- Nghiêm cấm ăn uống, hút thuốc, tụ tập, uống rượu bia,…ở những nơi có chứa hóa chất.

- Vận chuyển hóa chất an toàn, không được ôm vác trực tiếp hóa chất nguy hiểm, hóa chất độc hại, có tính ăn mòn.

- Khi san rót hóa chất từ vật chứa này sang vật chứa khác phải tiếp đất bình chứa và bình rót.

- Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống cháy nổ hóa chất.

- Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, công ty phải tích cực học tập, tham gia các buổi đào tạo về an toàn hóa chất và xử lý sự cố hóa chất.

- Khi có sự cố xảy ra, phải xử lý kịp thời và nhanh chóng báo cáo ngay cho người chịu trách nhiệm.

Trên đây là một số nội quy an toàn hóa chất mà chúng tôi hy vọng các bạn có thể nắm được để làm việc với hóa chất an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, để mua được các loại hóa chất có chất lượng tốt và giá thành hợp lý, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 096 302 9988. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn 24/7.

 

 

Bình luận, Hỏi đáp