English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Môi trường kiềm là gì? Cách tạo môi trường kiềm bên trong cơ thể

 • 04/01/2021
 • Thời gian đăng: 09:00:06
 • 0 bình luận

Môi trường kiềm là gì? Tính kiềm bên trong cơ thể con người là gì? Công dụng và Hậu quả của việc cơ thể không cân bằng được môi trường kiềm ra sao và làm cách nào để bổ sung cho cơ thể tạo thành môi trường kiềm? Đó là những câu hỏi mà chúng ta đặt ra khi nói về môi trường kiềm.

Môi trường kiềm là gì? Đó không phải là khái niệm xa lạ với hầu hết chúng ta vì nó khá quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhưng mấy ai quan tâm đến công dụng cũng như tác hại của việc thiếu tính kiềm trong cơ thể.

MÔI TRƯỜNG KIỀM LÀ GÌ?

Môi trường kiềm là môi trường mà trong đó có độ pH lớn hơn 7. Độ pH càng cao thì tính kiềm càng mạnh. Kiềm là hợp chất mà phân tử có một nguyên tử kim loại liên kết với một hay nhiều nhóm hidroxit (-OH).

Chúng ta sẽ bắt gặp thuật ngữ này không chỉ trong hóa học hay trong phòng thí nghiệm mà nó còn tồn tại trong chính cơ thể của con người. 

Kiềm hay còn gọi là bazơ, nguyên văn tiếng Pháp là  BASE. Và khi được Việt hóa, còn được viết là ba-dơ hoặc ba-zơ. Kiềm có công thức hoá học chung là B(OH)y

Môi trường kiềm cùng với môi trường axit sẽ tạo nên những cân bằng bên trong cơ thể của con người. 

MÔI TRƯỜNG KIỀM BÊN TRONG CƠ THỂ LÀ GÌ? 

Môi trường kiềm là môi trường phù hợp và thuận lợi nhất đối với cơ thể. Khi đạt trạng thái kiềm cân bằng cơ thể sẽ sản sinh ra những hocmon có lợi, khiến cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng vui vẻ, sảng khoái. .Bệnh tật sẽ khó mà phát sinh nếu con người duy trì được tính kiềm bên trong cơ thể.

Khi ở trạng thái cân bằng chỉ số kiềm của cơ thể là 7,365.

Kiềm hóa cơ thể là làm tăng tính kiềm, đồng thời cân bằng tính axit – kiềm trong cơ thể. Tức là bằng cách này hay cách khác chúng ta phải bổ sung lượng kiềm cho cơ thể và giảm lượng axit xuống. 

CÔNG DỤNG CỦA MÔI TRƯỜNG KIỀM BÊN TRONG CƠ THỂ

Cụ thể là kiềm hóa, điều chỉnh lượng axit trong các tế bào và mô trong cơ thể.

Như đã đề cập ở nếu cơ thể chúng ta ở trạng thái cân bằng kiềm thì sẽ kích thích tạo ra các hoocmon có lợi làm cơ thể luôn trong trạng thái vui vẻ và khỏe mạnh

Ngoài ra, do những tác động của môi trường sống như: thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có gas, stress và căng thẳng khiến cơ thể bị axit hóa. Những mầm mống của bệnh tật nguy hiểm như ung thư, bệnh dạ dày hoặc tạo ra môi trường thuận lợi để sinh sôi và phát triển. Những lúc như thế môi trường kiềm sẽ giúp cơ thể trung hòa lại trạng thái ổn định cho cơ thể giúp cơ thể phòng ngừa những nguy cơ gây bệnh. 

HẬU QUẢ CỦA VIỆC THIẾU MÔI TRƯỜNG KIỀM TRONG CƠ THỂ

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu cơ thể không ở độ pH kiềm nhẹ (=7,4) thì cơ thể không thể tự lành bệnh. Tình trạng thiếu kiềm sẽ làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, khiến tế bào giảm khả năng tự sửa chữa, cơ thể giảm khả năng sửa chữa các tế bào ung thư, giảm khả năng giải độc kim loại nặng, làm cho tế bào khối u phát triển mạnh, và làm cho có thể dễ bị mệt mỏi và bệnh tật.

Còn trong máu, nếu độ pH xuống dưới 7.2 sẽ có dấu hiệu nguy kịch, hồng cầu có xu hướng kết dính gây tắc nghẽn mao mạch cục bộ, các tế bào bị thiếu oxy, dẫn đến tình trạng rối loạn về chuyển hóa, làm cơ thể mệt mỏi, thậm chí có thể làm tử vòng con người

Khi những trường hợp này xảy ra thì cơ thể buộc phải lấy chất khoáng kiềm dự trữ để trung hoà axit dư thừa, lâu dần làm mất chất khoáng dự trữ, ảnh hưởng đến răng, tóc, xương…

TẠO MÔI TRƯỜNG KIỀM BẰNG CÁCH NÀO?

Trong bộn bề của cuộc sống, Chúng ta gần như quên đi chăm sóc cơ thể của chính mình. Vì vậy, hôm nay Trung Sơn sẽ giúp bạn một vài cách để có thể lấy lại cân bằng môi trường kiềm cũng chính là cân bằng lại sức khỏe và đem đến một cơ thể tràn đầy sinh khí cho chúng ta bằng cách như sau:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Thay vì, mỗi ngày chúng ta bổ sung 80% là axit và 20% là kiềm cho cơ thể thì chúng ta sẽ phải làm ngược lại để bảo đảm một cơ thể lành mạnh. 

Những thực phẩm có tính axit cao mọi người nên giảm thiểu khi đưa vào cơ thể:

 • Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích.
 • Thịt bò, thịt lợn.
 • Nước uống có gas, nước tăng lực.
 • Socola, các loại đồ ăn vặt, và đồ ăn nhanh…

Những thực phẩm có tính kiềm tốt cho sức khỏe mọi người cần tăng thêm:

 • Dầu oliu, dầu dừa các loại dầu từ thực vật.
 • Hoa quả nhiều nước và các loại nước ép
 • Rau xanh và các loại củ quả thực vật.
 • Sữa và các chế phẩm từ thiên nhiên…

Chế độ sinh hoạt hợp lý 

 • Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Khi ngủ, do thở sâu hơn thức nên axit dư thừa sẽ được thải trừ ra ngoài cơ thể. Giấc ngủ sâu tạo ra môi trường kiềm.
 • Thường xuyên tập thể dục, vận động điều độ mỗi ngày 30 phút để duy trì pH trung bình của cơ thể. Tránh xa căng thẳng, stress do học hành, làm việc,…để tránh việc axit dư thừa trong cơ thể không cân bằng được.
 • Nếu có thời gian hãy thử tập yoga, ngồi thuyền, … để cho tâm hồn được thư giãn và thoải mái

Bổ sung nước ion kiềm giàu hydro

Uống 8-10 ly nước lọc mỗi ngày vì nước tham gia trong mọi quá trình trao đổi chất, ion, cũng như hoạt động sinh lý, tâm lý của cơ thể. Nước giúp cân bằng nội môi và giải độc cơ thể. 

Các bạn nên ưu tiên sử dụng nước ion kiềm hay còn gọi là nước nước điện giải. Tính chất kiềm hóa tạo môi trường kiềm cho cơ thể của loại nước này tốt ở chỗ giàu hydrogen có tác dụng trung hòa các gốc tự do.

 

Bình luận, Hỏi đáp