English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Kclo3 là gì? Ứng dụng của Kali clorat – KClO3

 • 31/08/2021
 • Thời gian đăng: 17:07:42
 • 0 bình luận

Kali clorat KClO3 là gì? Là câu hỏi quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang nghiên cứu và học tập bộ môn hóa học. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc này cùng những vấn đề liên quan tới KClO3 – Kali clorat, dành ít phút theo dõi ngay bài viết sau đây của Vietchem nhé!

Tổng quan về Kali Clorat KClO3 là gì?

1. KClO3 là gì? 

KClO3  là một hợp chất vô cơ, đây là muối của axit cloric hay còn gọi với lên Kali clorat. Là một trong những hợp chất oxy hóa mạnh; tác dụng được với nhiều kim loại và phi kim khác như: cacbon( C) , photpho(P), lưu huỳnh(S), magie (Mg) …..

2. Đặc trưng tính chất vật lý của KClO3 Kali clorat 

KClO3 là hợp chất vô cơ tồn tại ở dạng tinh thể rắn

KClO3 là hợp chất vô cơ tồn tại ở dạng tinh thể rắn

- Đặc điểm nhận biết: KClO3 tồn tại ở dạng muối bột hoặc tinh thể kết tinh; là chất rắn có màu trắng hoặc không màu. Cấu trúc tinh thể muối kali clorat tồn tại ở dạng đơn nghiêng.

- Khả năng hòa tan: Hòa tan trong dung dịch glycerol; tan nhiều trong nước nóng;  ít tan trong nước lạnh, dung dịch acetone, amoniac; không tan trong môi trường cồn. Cụ thể kali clorat có độ hòa tan trong nước là: 3.13g/100ml – 8.15g/100ml – 53.51g/100ml- 2930g/100ml ứng với các mốc nhiệt độ là 0℃ – 25℃ – 100℃ – 330℃.  

- Khả năng độc hại: Kali Clorat được xếp vào danh sách các loại hóa chất dễ nguy hiểm. Theo kết quả nghiên cứu thì chỉ với 2-3g KClO3 uống vào có thể gây ra ngộ độc nặng, thậm chí tử vong. 

- Khối lượng riêng KClO3 là 2.32g/cm3 ; khối lượng mol là 122.5492g/mol.

- Điểm nóng chảy(nhiệt độ để chất rắn kali clorat chuyển sang dạng lỏng) là 356 ℃ hoặc 629 độ K tương đương 673 °F.

- Điểm sôi (Nhiệt độ bão hòa với nhiệt năng cao nhất mà chất kali clorat dạng lỏng bốc hơi và giữ ở trạng thái hơi ở áp suất khí quyển) là 400 °C  tương đương với 673 K và 752 °F.

- Nhiệt dung riêng (nhiệt độ cần thiết để nhiệt độ của hợp chất KClO3 tăng lên 1°C trong quá trình truyền nhiệt) là 100.25J/mol·K

2. Đặc trưng tính chất hóa học của KClO3 

+> KClOlà hợp chất oxy hóa mạnh

KClO3 là hợp chất có tính oxy hóa mạnh 

KClO3 là hợp chất có tính oxy hóa mạnh 

Như chúng tôi đã giới thiệu qua ở phần trên thì Kali clorat là một trong những hợp chất có tính oxy hóa mạnh. Tác dụng được với nhiều kim loại, phi kim xảy ra phản ứng tạo muối như: C (cacbon), P (photpho), Al (nhôm), S(lưu huỳnh), Mg(Magie)…. Cùng xem phương trình phản ứng cụ thể của hợp chất này với từng kim loại, phi kim phổ biến như sau:

2KClO3 + 3S → 2KCl + 3SO2

KClO3 + 3Mg →  KCl + 3MgO

5KClO3 + 6P → 5KCl + 3P2O5

2Al + KClO3 → Al2O3 + KCl

3C + 2KClO3→2KCl + 3CO2

2Fe + KClO3 → Fe2O3 + KCl

Ngoài ra hợp chất này có thể gây ra hiện tượng sau: hỗn hợp của kali clorua với đường – lưu huỳnh và bột nhôm sẽ nổi khi tác dụng đập mạnh

+> KClOnhiệt phân tạo ra muối clorua

Quá trình nhiệt phân của Kali Clorat

Quá trình nhiệt phân của Kali Clorat

Phản ứng nhiệt phân của kali clorua là quá trình phân hủy bằng nhiệt. Quá trình phân hủy hóa học được tạo ra bởi nhiệt năng. Phản ứng thu nhiệt lớn đạt tới nhiệt độ đủ để phá vỡ các liên kết hóa học của hợp chất KClO3.  Phương trình nhiệt phân KClO3 kali clorua xảy ra tại 2 mốc nhiệt độ phổ biến như sau:

- Ở nhiệt độ 400℃ hợp chất bị phân hủy thành muối kali peclorat và kali clorua. Phương trình hóa học

4KClO3 → 3KClO4 + KCl

- Ở nhiệt độ 500℃ hợp chất bị phân hủy thành muối kali clorua và oxy. Phản ứng này hoàn toàn có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nếu sử dụng MnO2 làm chất xúc tác. Phương trình hóa học:

2KClO3 → 2KCl + 3O2↑

Như vậy có thể kết luận 1 điều rằng để hợp chất KClO3 chỉ nhiệt phân được khi ở nhiệt độ cao hoặc có chất xúc tác của MnO2. 

Ứng dụng của Kali clorat – KClO3 dùng để làm gì?

Hợp chất này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp. Phải kể tới những ứng dụng cụ thể như:

1. Trong công nghiệp

KClO3 có ứng dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất chất cháy nổ

KClO3 có ứng dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất chất cháy nổ

- Được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc nổ; các loại pháo hoa; những loại ngòi nổ khác nhau và một số loại hỗn hợp gây cháy. Đặc biệt là ngành công nghiệp tên lửa- chất đẩy tên lửa.

- Dùng làm nguyên liệu sản xuất đầu tạo lửa của que diêm. Hợp chất ở đầu que diêm là hỗn hợp của kali clorua và một số chất khác; trong đó có tới 50% KClO3.

- Được dùng làm nguyên liệu điều chế sản xuất khí oxy trong phòng thí nghiệm. Sử dụng quá trình nhiệt phân dưới xúc tác của hợp chất Mangan Oxit.

- Được dùng làm chất có tác dụng khử màu ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm; điều chế chất chống oxy hóa 

- Ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm, nhiếp ảnh; thuốc thử cho các thí nghiệm phân tích.

2. Trong nông nghiệp

Dùng KClO3 để kích thích cây ra hoa đậu quả trong nông nghiệp

Dùng KClO3 để kích thích cây ra hoa đậu quả trong nông nghiệp

Được dùng như thuốc điều hòa cây trồng, cụ thể như: Làm thuốc kích thích cho các loại cây ăn quả ra hoa đậu quả; bón cho cây để kích thích đâm chồi ….

Cách điều chế kali clorua phổ biến hiện nay

KClO3 được điều chế chủ yếu bằng 2 cách sau đây:

Cách 1: Trong điều kiện nhiệt độ trên 80℃, cho dung dịch bazơ KOH tác dụng phản ứng với khí Cl2 theo phương trình hóa học sau:

6KOH + 3Cl2 → KClO3 + 5KCl + 3H2O

Cách 2: Trong điều kiện nhiệt độ từ 70-75℃, điều chế bằng cách điện phân dung dịch KCl 25% theo phương trình hóa học sau:

2KCl + 2H2O → 2KOH + H2 + Cl2

6KOH + 3Cl2 → 5KCl + KClO3 + H2

Ngoài 2 cách điều chế kali clorua như trên, bạn có thể tham khảo thêm cách điều chế bằng cách điện phân dung dịch chứa 2 muối có gốc K+ và ClO3- như sau:

Điều chế KClO3 bằng cách cho điện phân dung dịch chứa 2 muối

Điều chế KClO3 bằng cách cho điện phân dung dịch chứa 2 muối

- Điện phân dung dịch chứa 2 loại muối: KCl và Ca(ClO3)2 ở nhiệt độ (70-75) ℃.

2KCl + Ca(ClO3)2 ⟶ 2KClO3 + CaCl2

- Điện phân dung dịch chứa 2 muối kali clorua và natri clorat ở nhiệt độ phòng.

KCl + NaClO3 ⟶ KClO3 + NaCl

- Điện phân dung dịch muối Kali clorua có vách ngăn ở nhiệt độ 70 ℃.

H2O + KCl ⟶ H2 + KClO3

- Điện phân dung dịch chứa 2 muối bari clorat và kali iodat ở nhiệt độ phòng.

Ba(ClO3)2 + 2KIO3 ⟶ 2KClO3 + Ba(IO3)2

- Điện phân dung dịch muối kali hipoclorit ở 70℃.

3KClO ⟶ 3KCl + KClO3

KClO3 mua ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt?

Vietchem - đơn vị cung cấp hóa chất KClO3 uy tín chất lượng

Vietchem - đơn vị cung cấp hóa chất KClO3 uy tín chất lượng

Nếu bạn đang đắn đo không biết nên lựa chọn đơn vị nào để mua hóa chất Kali clorat chất lượng, giá tốt; hãy tới với công ty Vietchem – đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các loại hóa chất hàng đầu hiện nay. Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực hóa chất, hợp tác và cung ứng cho rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn trên cả nước. Nhận được nhiều đánh giá cao và sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Vì thế chúng tôi tự tin là đơn vị cung ứng hóa chất KClO3 uy tín trên thị trường. Mặt khác, là đơn vị lớn, nhà phân phối trên toàn quốc nên mức giá Vietchem cung cấp luôn rẻ và mềm nhất trên thị trường hiện nay. Với những đơn hàng lớn luôn có nhiều chính sách ưu đãi và chiết khấu cho khách hàng. Đặt chất lượng sản phẩm và tạo điều kiện gia tăng lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Mua hóa chất Kali clorat KClO3 tại Vietchem có những lợi ích gì?

1. Đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn có chuyên môn cao

Đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng hóa chất kali clorat rất đa dạng. Từ học sinh, sinh viên, giáo viên, các chuyên gia hóa học cho tới các doanh nghiệp, tổ chức, công ty. Không phải cá nhân, đơn vị nào cũng có đủ chuyên môn về cách sử dụng và bảo quản sản phẩm này. 

Chính vì thế Vietchem luôn chú trọng phát triển đội ngũ kỹ thuật viên- nhân viên tư vấn về chuyên môn, truyền đạt kinh nghiệm hoặc giải đáp các thắc mắc của khách hàng về các vấn đề liên quan. 

2. Cung cấp đa dạng các loại hóa chất khác liên quan tới kali clorat KClO3

Không chỉ riêng hợp chất KClO3, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều sản phẩm hóa chất đa dạng khác. Để phục vụ tối đa cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đơn cử như việc khách hàng mua hóa chất KClO3 để làm thí nghiệm cùng một số hóa chất khác sẽ không phải tìm kiếm nhiều đơn vị khác nhau. Vietchem hoàn toàn đủ điều kiện cung ứng đầy đủ những hóa chất bạn tìm.

 • Hóa chất tẩy rửa công nghiệp
 • Hóa chất cơ bản
 • Hóa chất phòng thí nghiệm
 • Hóa chất xử lý nước
 • Hóa chất dệt nhuộm
 • Hóa chất tẩy cáu cặn
 • Hóa chất Nabakem
 • Dung môi công nghiệp
 • Hóa chất xi mạ
 • Hóa chất khai khoáng
 • Hóa chất bảo trì

3. Cung cấp đa dạng vật tư thiết bị phòng thí nghiệm

Vietchem cung cấp đa dạng các loại hóa chất và thiết bị thí nghiệm

Vietchem cung cấp đa dạng các loại hóa chất và thiết bị thí nghiệm

Rất nhiều đối tượng khách hàng mua hóa chất KClO3 để thực hiện các thí nghiệm. Vì thế việc mua hóa chất thôi chưa đủ, nếu phải tìm kiếm một đơn vị nào khác nữa để mua dụng cụ sẽ rất mất công. Nhưng khi lựa chọn Vietchem, bạn sẽ được đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết. Các sản phẩm như: Bàn thí nghiệm; Bể điều nhiệt; Bể siêu âm; Thiết bị gia nhiệt; Bộ chuẩn độ; bơm chân không; khúc xạ kế; kính hiển vi; lò nung; máy cất nước, máy đo độ hòa tan, máy lắc, máy ly tâm, phân cực kế, máy cất nước…….

4. Quy trình vận chuyển giao hàng KClO3 chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật

Như các bạn đã biết thì việc vận chuyển hóa chất không phải đơn giản. Đặc biệt là những hóa chất có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cao như KClO3. Nếu không may làm rơi, làm bể người khác không biết có nếm thử hoặc uống phải gây ngộ độc. Bởi vậy quá trình vận chuyển tới tay khách hàng rất quan trọng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, am hiểu các kiến thức chuyên sâu trong bảo quản và vận chuyển hóa chất. Vietchem đảm bảo giao hàng đúng quy cách, tình trạng hóa chất đảm bảo nguyên trạng ban đầu. Có hướng dẫn cụ thể cho khách hàng về điều kiện bảo quản. 

5. Cách thức đặt hàng kali clorat KClO3 đơn giản, nhanh chóng

Để thuận tiện cho khách hàng trong việc tham khảo thông tin; Vietchem có sản phẩm hóa chất KClO3 trên website:…….. Bạn có thể truy cập trực tiếp để nắm bắt thông tin sản phẩm cũng như tìm kiếm xem thêm những sản phẩm hóa chất, thiết bị cần thiết khác. Để đặt hàng bạn có thể thực hiện theo những cách đơn giản như sau:

 • Gọi điện tới số hotline: 0826 010 010 - 0963 029 988. Nhân viên của chúng tôi sẽ báo giá và lên đơn hàng nhanh nhất cho bạn.
 • Đặt hàng tại website: amoni……. Bằng cách bấm vào “ THÊM VÀO GIỎ HÀNG” sản phẩm bạn cần mua. Rồi tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình.
 • Bạn cũng có thể tới trực tiếp showroom văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ:  Số 9 Ngõ 51, Lãng Yên, Hai Bà Trưng - Hà Nội để trao đổi và ký kết hợp đồng mua hàng. Tuy nhiên trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; Vietchem khuyến khích khách hàng liên hệ theo 2 cách trên để để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Vietchem giải đáp thắc mắc “ KClO3 là gì?” và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn; đừng quên lưu lại website của chúng tôi trên bookmark để có thể truy cập mọi lúc mọi nơi khi cần.

Bình luận, Hỏi đáp