English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Chỉ số ORP là gì? Chỉ số này trong thức ăn, đồ uống là bao nhiêu?

  • 04/01/2021
  • Thời gian đăng: 08:52:10
  • 0 bình luận

Chúng ta đều nghe nhiều đến quá trình oxy hóa nhưng hầu như lại không để ý đến các chất chống oxy hóa. Trong đó chỉ số ORP là gì và quyết định chỉ số của các chất chống oxy hóa như thế nào và bao nhiêu thì có lợi cho sức khỏe con người. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích rõ cho bạn về những vấn đề liên quan đến chỉ số này.

Chỉ số ORP là gì?

Đối với những người quan tâm đến sức khỏe và quá trình lão hóa, có lẽ cũng đã biết đến chỉ số ORP này. Vậy chỉ số ORP là gì? ORP là viết tắt của từ tiếng Anh Oxidation Reduction Potential, có đơn vị tính là mV (minivolts - mV). Chỉ số ORP là đơn vị đo cho thấy mức độ oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất.

Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng những vật chất xung quanh và bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi điện tích electron. Để đạt được các trạng thái cân bằng nhất các chất không có hoặc thiếu e sẽ thu hút electron tư các chất khác ở gần, các chất này gọi là các chất oxy hóa. Ngược lại, các chất dư e, có thể cho đi electron của chúng cho chất khác gọi là chất khử hay các chất chống oxy hóa.

Chỉ số ORP quyết định tính oxy hóa hay khử của 1 chất, từ mức 0 đên các giá trị dương, thì đó là chất oxy, ngược lại, một chất có chỉ số ORP từ 0 về các giá trị âm, chất đó là chất chống oxy hóa.

Chỉ số ORP trong nước và thức ăn

Chỉ số ORP là để đo chất khử hay chất oxy hóa, nhưng điều chúng ta quan tâm hơn cả là chỉ số này trong nước và các thực phẩm sử dụng hằng ngày là bao nhêu.

Nước và thức ăn là hai thứ được bổ sung vào cơ thẻ hằng ngày. Có hàng ngàn loại thức ăn, nước uống hiện nay, nhưng loại nào mới tốt giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ? 

Ngoài khoáng chất và vitamin, trong mỗi loại thức ăn, nước uống đều có chỉ số ORP là khác nhau. Loại có chỉ số ORP dương có nghĩa đó là thực phẩm hoặc nước uống có tính oxy hóa. Ngược lại, nếu chỉ số ORP âm thì trong loại thức ăn, nước uống đó có chứa chất rất tốt chống oxy hóa. Việc chúng ta nên sử dụng những loại thực phẩm, nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) sẽ dùng, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bạn có thể bổ sung chất chống oxy hóa cao trong các loại rau, củ, quả xanh, chín mọng nhiều nước và đặc biệt là trong nước quả có các ion kiềm giàu hydro.

Tại sao cần bổ sung chất chống oxy hóa (có chỉ số ORP âm) vào cơ thể 

Trong cơ thể con người, nếu các chất oxy hóa quá nhiều dẫn đến dư thừa các gốc tự do sẽ sớm bị già đi mà dấu hiệu trước tiên của sự lão hóa mà thể hiện nhiều nhất trên da: nếp nhăn, đồi mồi, da khô, nứt nẻ… Không những thế, chất oxy hóa dư thừa còn gây nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư. Ngày nay, do tác động từ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, tia cực tím, thực phẩm “bẩn”… mà chất oxy hóa trong cơ thể không còn ở mức dễ kiểm soát nữa làm cho chất chống oxy hóa không còn tự cân bằng được dẫn đến những vấn đề cho sức khỏe chúng ta.

Cho nên, chúng ta nên bổ sung các chất chống oxy hóa vào cơ thể để cân bằng và chậm quá trình oxy hóa xảy ra trong tế bào cơ thể. Như đã biết ở trên, những chất chống oxy hóa sẽ có có chỉ số ORP âm. Các chất chống oxy hóa sẽ ngăn chặn quá trình xâm lấn của những chất oxy có hại cho cơ thể, giúp chúng ta khỏe mạnh, sống lâu.

 

Ngược lại nếu chúng ta bổ sung vào cơ thể quá nhiều chất có độ ORP dương (chất oxy hóa) có nghĩa là chúng ta đã một phần tiếp tay cho các chất oxy hóa có cơ hội tấn công vào cơ thể, để chúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe quý giá của chúng ta.

Làm thế nào để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể?

Có nhiều cách khác nhau để bổ sung chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, trong đó có 2 cách đơn giản được khuyên dùng:

  • Đầu tiên, ăn nhiều loại thức ăn có khả năng chống oxy hóa

- Quả việt quất: là loại quả có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, thể hiện ngay trên mầu sắc thẫm tím của quả này. Ăn một nắm quả việt quất khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao hơn nhiều lần ăn chuối hay táo.

- Gạo lứt: là “thần dược” hiệu quả chống oxy hóa rất dễ tìm mà giá tốt, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ luôn trẻ trung, tràn đầy năng lượng.

- Súp lơ (bông cải xanh): súp lơ cũng giàu tính chống oxy hóa không kém gì so với 2 loại kể trên. Trong súp lơ có chứa rất nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, những chất này như đã nói ở trên.

- Đậu thận: trong đậu thận có rất nhiều chất chống oxy hóa liều cực mạnh cùng chất đạm cơ, không có chứa cholesterol và ít chất béo, đậu thận là không thể thiếu trong danh sách chế độ ăn chống sự xâm lấn của các chất oxy hóa trong cơ thể.

- Lúa mạch: là một trong những nhóm ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cũng nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa cần bổ sung cho chế độ ăn không chỉ những người muốn tăng cân hay giảm cân.

  • Thứ 2, dùng nước điện giải ion kiềm mỗi ngày để “tiêu diệt” sạch các chất oxy hóa có hại.

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ các máy điện giải bằng cách điện phân. Nguồn nước đầu vào được lọc trước qua bộ phận lọc để làm sạch tạp chất, vi khuẩn nhưng vẫn giữ được khoáng chất. Sau đó sẽ đi qua các tấm điện phân, tại đây nước sẽ được phân thành các ion H+ và OH-, nước ion kiềm giàu hydro sẽ ra ở cực (-), nước OH-  sẽ ra ở cực (+).

Nước ion kiềm rất giàu tính kiềm tự nhiên, nhiều vi khoáng, phân tử nước nhỏ và đặc biệt hơn nữa, nước ion kiềm cực kỳ giàu ion H +hydro (hydrogen). Đây là chất có tính chống oxy hóa rất cao, khả năng chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với trà xanh.

Nước ion kiềm giàu H+ khi vào cơ thể sẽ thâm nhập vào các tế bào trong cơ thể để tìm các chất oxy hóa có hại và tiêu diệt chúng. Khi các chất oxy hóa có hại biến mất, cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh, phòng ngừa được nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường...

 

Bình luận, Hỏi đáp