English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Cấu tạo của vôn kế? Vôn kế dùng để làm gì

  • 30/08/2021
  • Thời gian đăng: 10:07:11
  • 0 bình luận

Chắc hẳn trong chúng ta đều đã từng được nghe và biết đến những dụng cụ vật lý như Ampe kế hoặc Ôm kế cũng như là Vôn kế. Nhưng chúng ta đã biết rõ công dụng và cấu tạo của chúng hay chưa? 

VietChem sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo của Vôn kế, vôn kế dùng để làm gì?. Tất tần tật những câu hỏi trên sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây bạn nhé!

ĐỊNH NGHĨA: VÔN KẾ LÀ GÌ?

Vôn kế là một dụng cụ điện tử được dùng để đo lường sự khác biệt tiềm năng hoặc điện áp giữa hai điểm trong một mạch điện hay điện tử. Hiểu một cách đơn giản, vôn kế hay Volt kế (Volt - tên viết tắt của Alessandro Volta, nhà vật lý người Ý) là dụng cụ để đo điện được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (hoặc các dụng cụ điện khác). 

Đơn vị đo lường là Vôn, ký hiệu là V.

Hình ảnh Vôn kế

Hình ảnh Vôn kế

VÔN KẾ ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Một nhà vật lý người Đan Mạch tên là Hans Christian Oersted đã đưa ra các nguyên lý cơ bản của Vôn kế, được phát minh vào năm 1820. Ông đã phát hiện ra rằng “Một dòng điện trong dây tạo ra từ trường xung quanh nó”. 

Ampe kế đầu tiên đã được phát minh bởi nhà vật lý André Ampère (nhà vật lý người Pháp) vào năm 1820.

Nhà vật lý Hans Christian Oersted

Nhà vật lý Hans Christian Oersted

CẤU TẠO CỦA VÔN KẾ

Một Vôn kế analog sẽ bao gồm một điện kế nhạy cảm (đồng hồ đo hiện tại), nối tiếp với điện trở cao, điện trở trong của vôn kế phải cao. Bên cạnh đó, nó thu hút một dòng điện đáng kể và làm gián đoạn hoạt động của mạch điện khi thử nghiệm được thực hiện.

Vôn kế dùng kim hiển thị hiệu điện tử trên mặt đồng hồ. Vôn kế điện tử hiển thị số giá trị hiệu điện thế của dòng điện trên màn hình điện tử của thiết bị.

 Vôn kế dùng kim hiển thị hiệu điện tử trên mặt đồng hồ

Vôn kế dùng kim hiển thị hiệu điện tử trên mặt đồng hồ

Thông thường, đồng hồ Vôn kế ở phòng thí nghiệm có phạm vi tối đa sẽ là 1000 – 3000 V. Hầu hết các Volt kế Thương mại sẽ có các thang đo khác nhau cho từng thiết bị. Trong ngành điện toán, ở phòng thí nghiệm tiêu chuẩn sẽ phù hợp vì hiệu điện thế đo được ở mức trung bình là 10 – 15V.

Volt analog được dùng để đo điện áp từ một phần của Volt đến vài nghìn Volt. Ngược lại, thì loại volt kế kỹ thuật lại có tính chính xác cao hơn nhiều ; chúng có thể đo được điện áp cho dù rất nhỏ trong phòng thí nghiệm và các thiết bị điện tử.

CẤU TẠO CỦA VÔN KẾ - NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VÔN KẾ

Nguyên lý hoạt động của vôn kế là phải mắc song song với đối tượng muốn đo điện áp. Cách mắc vôn kế này được sử dụng vì nó mang lại giá trị hiệu điện thế cao để kiểm tra. Vì vậy, nếu vôn kế được mắc nối tiếp thì hiệu điện thế sẽ gần như sẽ bằng không.

Điều này cũng có nghĩa rằng mạch điện đã được mở và có thể mắc song song để biết được hiệu điện thế tại mọi điểm là như nhau. Vậy nên, hiệu điện thế giữa Vôn kế và nguồn sẽ gần như bằng nhau.

Mạch điện

Trong lý thuyết, một Vôn kế lý tưởng sẽ có điện trở vô cực. Để dòng điện thu hút sẽ bằng không, không có sự mất năng lượng trong thiết bị. Nhưng điều này sẽ không khả thi, trên thực tế, bạn sẽ không có một vật liệu nào có sức đề kháng nào vô hạn.

ỨNG DỤNG CỦA VÔN KẾ LÀ GÌ?

  • Vôn kế cho phép đo được điện áp hoặc chênh lệch hiệu điện thế giữa hai điểm của mạch một cách an toàn, đồng thời không làm thay đổi điện áp của mạch đó. Khả năng đo điện áp là vô cùng quan trọng của Vôn kế.

  • Mặt khác, nó còn được ứng dụng trong một số trường hợp ví dụ như đo điện áp của phích cắm.

Ví dụ: Khi bạn muốn bật điều hòa nhưng nó không hoạt động. Có thể điều hòa bị hỏng, ổ cắm có thể không nhận được điện. Khi đó Vôn kế có thể được sử dụng để đo được điện áp của phích cắm. Nếu nó không ở khoảng 120V, thì phích cắm của điều hòa có thể bị hỏng.

Một ứng dụng khác đó là xác định xem pin đã được sạc hay xả. Khi xe không khởi động, bạn có thể sử dụng Vôn kế đo điện áp ắc quy.

CÁCH SỬ DỤNG VÔN KẾ ĐƠN GIẢN

Hướng dẫn sử dụng vôn kế

Hướng dẫn sử dụng vôn kế

  • Bước đầu tiên, bạn cần lựa chọn thiết bị có giới hạn đo phù hợp với độ lớn của hiệu điện thế

  • Tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại vị trí kim chỉ trên mặt của đồng hồ chỉ về đúng vạch 0

  • Mắc chốt dương của vôn kế với cực dương của nguồn điện và mắc cực âm với chốt âm của thiết bị.

  • Đóng mạch sau đó xác định giá trị hiệu điện thế đo được từ mạch thông qua vị trí của kim chỉ

Chắc hẳn sau khi cùng VietChem tìm hiểu trong bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về cấu tạo của Vôn kế, vôn kế dùng để làm gì?. Vậy hãy cùng đón đọc những bài viết khác của VietChem để cùng tăng hiểu biết của mình bạn nhé. 

Bình luận, Hỏi đáp