English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm an toàn, đúng kỹ thuật

 • 15/07/2021
 • Thời gian đăng: 21:23:54
 • 0 bình luận

Như nhiều bạn đã biết, để đo cường độ dòng điện, người ta sử dụng ampe kìm. Vậy bạn có biết ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm ra sao không? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời tốt nhất cho những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Khái niệm ampe kìm là gì

Ampe kìm là dụng cụ chuyên dùng để đo cường độ dòng điện

Ampe kìm là dụng cụ chuyên dùng để đo cường độ dòng điện

Ampe kìm là dụng cụ chuyên dùng để đo cường độ dòng điện có giá trị dao động trong khoảng từ 10mA - 2000A mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với dòng điện trong đoạn mạch. Với một số loại Ampe kìm hiện đại, nó được tích hợp thêm nhiều tính năng khác như đo điện trở, điện áp xoay chiều hoặc tần số, nhiệt độ...

Hiện nay có 2 loại ampe kìm được sử dụng chủ yếu, đó là ampe kìm màn hình điện tử và ampe kìm màn hình kim. Trong đó, ampe kìm màn hình điện tử là dụng cụ được đa phần kỹ sư, công nhân điện lực sử dụng khi làm việc vì chúng cho kết quả chính xác, nhanh chóng và tiện dụng hơn.

Cấu tạo của Ampe kìm 

Cấu tạo của ampe kìm

Cấu tạo của ampe kìm

Có nhiều loại ampe kìm và với mỗi loại lại có những điểm cấu tạo riêng, tuy nhiên, chúng thường có những bộ phận chính như sau:

 1. Cảm biến kẹp để đo dòng điện
 2. Miếng chắn tay (ngăn không cho cơ thể con người tiếp xúc với cảm biến)
 3. Nút HOLD: Giúp giữ kết quả đo được chính xác
 4. Công tắc xoay
 5. Màn hình
 6. Nút đèn nền
 7. Nút Min - Max
 8. Nút khởi động
 9. Nút Zero: Loại bỏ bù trừ trong phép đo dòng điện một chiều. 
 10. Cần nhả hàm.
 11. Dấu căn chỉnh hàm kẹp
 12. Giắc cắm đầu vào
 13. Giắc cắm OHM
 14. Giắc cắm đầu vào của đầu dò linh hoạt

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Tùy vào dòng điện là dòng điện một chiều (DC) hay dòng điện xoay chiều (AC) mà ampe kìm sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

- Ampe kìm đo dòng AC: Để có thể đo được đòng điện một chiều đang chạy trong mạch, đồng hồ ampe hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ kìm kẹp của ampe kìm có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt và kẹp kìm quanh dây dẫn để đo sự biến thiên trong mạch. Nhờ đó, ampe kìm do dòng AC có thể xác định được giá trị dòng điện trong mạch

- Ampe kìm đo dòng DC: Đối với dòng điện xoay chiều DC, từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện nếu chỉ có cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Do đó, với loại đo dòng DC, nó sẽ được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall và sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện xoay chiều chạy trong mạch cần đo. Nhờ vào nguyên lý hoạt động này ampe kìm đo dòng DC có thể thực hiện phép đo dòng một cách nhanh chóng và an toàn hơn so với đồng hồ vạn năng vì nó không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện

Cách sử dụng ampe kìm đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm

Hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm

Bước 1: Lựa chọn loại ampe kìm phù hợp với dòng điện cần đo là dòng AC hay dòng DC.

Bước 2: Chọn một dây dẫn điện để kiểm tra

Bước 3: Chọn chức năng đo và khoảng đo thích hợp

Xoay núm chọn của ampe kìm tới đúng chức năng và đúng khoảng đo. Nếu đo dòng lớn hơn khoảng đo thì dụng cụ đo sẽ bị hỏng. Hơn nữa, dây dẫn điện chỉ được chạy ở điện áp thấp hơn 600V vì ampe kìm không thể đọc được dòng trên dây dẫn ở điện áp quá cao. Nếu bạn không thể chắc chắn khi lựa khoảng đo nào là phù hợp thì nên chọn khoảng đo cao sau đó giảm dần xuống cho phù hợp.

Bước 4: Kẹp dây dẫn

Nhấn cò trên dụng cụ đo để mở hàm kẹp và kẹp hàm quanh dây dẫn, sau đó đóng lại. Lưu ý rằng dây dẫn đã được nối với nguồn.

Kết quả đo sẽ được hiển thị trên ampe kìm trong vòng vài giây.

Bước 5: Sử dụng bộ tách dòng xoay chiều

Khi đo dòng xoay chiều, thiết bị đo có thể cho kết quả sai vì dòng nóng và dòng trung tính triệt tiêu lẫn nhau nên thiết bị sẽ không hiển thị trên màn hình. Để khắc phục sự cố này, bạn cần nối bộ tách dòng xay chiều với nguồn điện và nối dây dẫn với bộ tách dòng. Sau đó kẹp ampe kìm vào bộ tách dòng để do dòng điện.

Bước 6: Đo điện áp (với loại ampe kìm có tính năng đo điện áp)

Xoay núm chọn của ampe kìm tới ký hiệu V nếu muốn đo điện áp của dây dẫn. Sau đó cắm đầu dò vào thiết bị sao cho đầu dò đen gắn với jack COM và đầu dò đỏ gắn với jack V/O. Giống như đo cường độ dòng điện, bạn cũng cần chọn khoảng đo thích hợp và chú ý không đo điện áp quá 600V. Cuối cùng là chạm đầu dò vào dây dẫn và đọc kết quả đo hiển thị trên màn hình.

Một số lưu ý khi sử dụng ampe kìm 

- Khi đo dòng điện, không được kẹp 2 dây dẫn cùng lúc vì dòng đi qua mỗi dây dẫn sẽ triệt tiêu lẫn nhau nếu chúng chạy theo 2 hướng ngược nhau. Đồng thời, bạn chỉ nên sử dụng ampe kìm trên một dây dẫn.

- Khi sử dụng ampe kìm, bạn phải luôn đeo găng tay an toàn theo tiêu chuẩn công nghiệp.

Luôn đeo găng tay an toàn theo tiêu chuẩn công nghiệp

Luôn đeo găng tay an toàn theo tiêu chuẩn công nghiệp

- Tháo đầu dò ra khỏi ampe kìm khi sử dụng để đo dòng điện bằng hàm.

- Nên sử dụng chức năng zero khi đo dòng một chiều vì nó giúp loại bỏ bù dòng xoay chiều DC khỏi phép đo và cho kết quả chính xác hơn.

- Nếu bạn cảm thấy kết quả đo không chính xác thì nên kiểm tra chức năng mà bạn đã chọn trên ampe kìm trước khi kiểm tra những yếu tố khác.

Trên đây là cách sử dụng ampe kìm mà VIETCHEM muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích và ngoài ra, nếu bạn nào đang quan tâm đến các loai ampe kìm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 096 302 9988 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

 

 

Bình luận, Hỏi đáp