English

VietChem - Tổng đại lý phân phối PAC 31% Việt Trì khu vực miền Bắc

Ampe là gì? Công thức tính ampe khi có dòng điện một chiều chạy qua

  • 15/07/2021
  • Thời gian đăng: 19:30:52
  • 0 bình luận

Ampe là gì? Công thức tính ampe như thế nào? Ampe kế là dụng cụ dùng để làm gì? Có những loại ampe kế nào? Bạn có thắc mắc những vấn đề này không. Nếu có thì các bạn hãy dành ra ít phút để cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ampe là gì?

Ampe là gì?

Ampe là gì?

Ampe (kí hiệu là A) là một đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện trong hệ đo lường quốc tế SI. Giá trị đo ampe thể hiện giá trị một dòng dòng điện cố định. 1 Ampe sẽ tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948 · 1018 điện tử e trên giây qua một diện tích dây dẫn.

Nếu dòng điện chạy trong hai dây dẫn thẳng song song với nhau có chiều dài vô hạn và có tiết diện không đáng kể, đặt cách nhau khoảng 1 mét trong chân không thì giữa hai dây này sẽ sinh ra một lực bằng 2×10−7 N/m.

Công thức tính ampe khi có dòng điện một chiều chạy qua

I = U/R

Trong đó: 

  • U là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện (V)
  • I là cường độ dòng điện đi qua vật được dẫn điện (A)
  • R là điện trở vật dẫn điện (Ω)

Cách quy đổi từ ampe sang các đơn vị khác

1 Ampe = 1000 mA

1 mA = 0,001 A

1 kA = 1000A = 1.000.000 mA

1Ampe = 1 C/s – 1 A = 1 C/s

Ampe kế là gì?

Ampe kế là gì?

Ampe kế là gì?

Ampe kế là dụng cụ chuyên dụng được sử dụng để đo cường độ dòng điện. Nó được mắc nối tiếp trong mạch điện và có khả năng đo mọi dòng điện trong khoảng từ 100mA đến 2000A, kể cả khi dòng điện đó có cường độ là rất nhỏ (100mA)

Ngày nay, khi công nghệ trở nên hiện đại hơn thì ampe kế đã được tích hợp thêm một số tính khác như đo điện trở, tần số, điện áp, thậm chí kiểm tra điện dẫn.

Ampe kế là dụng cụ dùng để làm gì?

Ampe kế có cơ chế hoạt động rất đơn giản. Nó được dùng để đo cảm ứng điện từ lên một nguồn cảm nằm gần dòng điện khi từ trường biến thiên được tạo ra bởi dòng điện xoay chiều.

Với những loại ampe kế hiện đại, nó còn có thêm tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở và tần suất, thậm chí đo được nhiệt độ và kiểm tra điện dẫn nữa. Để đo dòng điện thì bạn chỉ việc kẹp ampe kế vào đoạn mạch có dòng điện chạy qua để đo còn nếu muốn đo điện áp và các chỉ số khác thì bạn phải cắm thêm que đo rồi sử dụng nó như một chiếc đồng hồ vạn năng.

Có mấy loại ampe kế hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại ampe kế, trong đó có 2 loại được sử dụng nhiều nhất, đó là:

- Ampe kế can thiệp: Là loại ampe kế mắc nối tiếp với dây điện và nó chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ hiệu điện thế nhỏ trong mạch. Với loại ampe kế này, nó lại được chia thành một số loại nhỏ hơn như ampe kế sắt từ, khung quay, điện tử,…

- Ampe kế không can thiệp: Là loại ampe kế phải được lắp đặt như một phần của mạch điện và không thể dùng nó cho những mạch điện cố định khó thay đổi. Đây cũng là loại ampe kế không gây ảnh hưởng đến nguồn điện khi đo nhưng độ chính xác lại không quá cao.

Loại ampe kế không can thiệp thường được sử dụng nhất hiện nay là ampe kế kìm.

Ampe kìm là loại ampe kế không can thiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ampe kìm là loại ampe kế không can thiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cách sử dụng ampe kế đúng kỹ thuật

Khi dùng ampe kế để đo cường độ dòng điện trong mạch, bạn phải mắc chốt dương ( + ) của ampe kế với cực dương ( + ) của nguồn điện, tuyệt đối không được mắc 2 chốt của ampe kế trực tiếp vào hai cực của nguồn điện. Nếu làm như vậy, ampe kế có thể bị hư hỏng và mạch điện có thể bị chập cháy.

Sau khi mắc chốt xong, bạn tiến hành kiểm tra và điều chỉnh kim của ampe kế sao cho nó chỉ đúng vạch số 0. Khi đã chắc chắn kim chỉ đúng vạch 0 thì đóng công tắc điện và đợi cho kim ampe kế đứng yên. Cuối cùng, bạn chỉ việc đặt mắt để kim che khuất ảnh của nó trong gương, đọc và ghi giá trị của cường độ dòng điện trong mạch đã đo được.

Sử dụng ampe kế đúng kỹ thuật

Sử dụng ampe kế đúng kỹ thuật

Mua ampe kế ở đâu tại Hà Nội đảm bảo uy tín, giá tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán ampe kế, tuy nhiên, địa chỉ cung cấp ampe kế được đông đảo người dùng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao phải kể đến là công ty VIETCHEM. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các loại dụng cụ, thiết bị khoa học kỹ thuật uy tín hàng đầu cả nước.

Một số sản phẩm ampe kế đang có mặt tại VIETCHEM và được người dùng bình chọn là có hiệu quả sử dụng tốt có thể kể đến như:

- Ampe kìm đo dòng AC/DC MA220 (400A) Extech

- Amper kìm đo dòng AC MA250

- Ampe kìm AC Hioki 3280-20F

- Ampe kìm Hioki 3288-20 ( TRUE-Value)

- Ampe kìm 3282 Hioki

Đó là một số sản phẩm mà các bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn ampe kế để đo cường độ dòng điện chạy trong mạch. Và nếu muốn biết chi tiết hơn về các sản phẩm này hoặc còn có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề ampe là gì, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline 0826 010 010 hoặc để lại thông tin trên website để các bạn tư vấn viên của VIETCHEM có thể kịp thời liên hệ và giải đáp một cách tốt nhất.

 

 

Bình luận, Hỏi đáp